• คุมกำเนิดด้วยการฝังยาคุม ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน แล้วมาเดือนก.ย เป็นทั้งเดือนจนถึงตอนนี้ เกิดจากอะไร

  • ก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน แล้วพอเดือน กันยายน ก็มาทั้งเดือนเลยค่ะจนถึงตอนนี้ยังไม่หยุด มีสาเหตุมาจากอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ สงสัยก็ต้องถาม

    ปรกติหลักการของการฝั่งยาคุมกำเนิดคือ การที่ฮอร์โมนสังเคราะห์จะค่อยๆ มีการหลั่งออกมาเพื่อควบคุมเรื่องของการยั้บยั้งการตกไข่ และทำให้ปากมดลูกมีความเหนียวเพื่อไม่ให้อสุจิเข้าไปผสมกับไข่ได้ค่ะ ซึ่งผลข้างเคียงของการฝั่งยาคุมกำเนิดมีดังนี้

    • มีการอักเสบปวดที่ฝั่ง
    • มีเรื่องของการคัดตึงเต้านม
    • มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย
    • มีเรื่องของเลือดออกผิดปรกติ
    • มีเรื่องประจำเดือนขาดได้ค่ะ
    • มีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่าอาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องแนะนำให้รีบไปตรวจกับแพทย์สูตินรีเวชก่อนนะค่ะ เพราะอาจจะต้องดูว่าไม่มีความผิดปรกติของผนังมดลูก ไม่มีเนื้องอกมดลูก และ ที่สำคัญที่สุดต้องรีบหยุดเลือดเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนคือภาวะซีดก่อนค่ะ