• เห็นคราบขาวๆที่ผ้าปู และผ้าห่มที่รีสอร์ท จะมีเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์อยู่ได้ไหม

  •  fcfcpmpm
    สมาชิก
    หนูมาเช่าห้องอยู่ ซึ่งห้องพักเคยเป็นรีสอร์ทเก่ามาก่อน แล้วเขาปรับเป็นเช่าแบบรายเดือน อยากทราบว่า พวกผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ของทางรีสอร์ท ซึ่งเจ้าของหอบอกว่าซักแล้ว แต่ที่ผ้าปูเจอเป็นคราบแห้งๆขาวๆ ติดอยู่ที่ผ้าค่ะ และก็ห้องน้ำ จะมีเชื้อโรค หรือเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ติดอยู่มั้ยคะ หนูนอนมา 4 คืน แล้วค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ กังวัลมากๆค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ
    fcfcpmpm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fcfcpmpm

    การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นซิฟิลิซ โรคเอดส์ โรคไวรัสตับอักเสบนั้น มักจะต้องติดกันผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเข้าโดยตรงเข้าไปที่เยื่อบุต่างๆเช่น เยื่อบุตา เยื่อบุปาก เยื่อบุอวัยวะเพศ

    หากสารคัดหลั่งนั้นๆ แห้งติดวัสดุภายนอกต่างๆ และผ่านการซักมาแล้ว โอกาสที่จะยังมีเชื้อโรคที่แพร่เชื้อได้นั้นมีโอกาสน้อยมากๆ

    แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำการถ้ายังมีคราบที่ดูผิดปกติติดอยู่ ก็ควรนำไปซักซ้ำให้สะอาด หรือเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ไปเลยจะดีกว่าค่ะ