• ผ้าตัดไส้ติ่งได้หนึ่งอาทิตย์ มีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่ม เป็นอะไร

  • หลังจากผ่าตัดใส้ติ่งได้หนึ่งอาทิต์ยังมีอาการออน่เพลียงเหงื่อยออกเยอะหายใจไม่อิ่มหูอื้อ
    กษิดิศ พินอุไร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กษิดิศ พินอุไร

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งนั้นอาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย นั้น ไม่น่าเป็นอาการปกติหลังการผ่าตัดค่ะ ตอนนี้ถ้ายังไม่ได้เจ็บแผลมากแล้ว แต่ยังหายใจไม่สะดวก แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นโรคทางปอด หรือทางเดินหายใจร่วมด้วยอีกครั้ง

    ในระหว่างนี้สามารถรับประทานอ่อนๆ แล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นอาหารปกติได้ แนะนำลงเดินบ้างเพื่อให้ลำไส้บีบตัว รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้