• มีก้อนแข็งบริเวณแผลผ่าตัดไส้ติ่ง เจ็บเวลาจับ เกิดจากอะไร เป็นอันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะพอดีผ่าไส้ติ่งและตัดไหมแล้วแต่มาสังเกตุว่ามีก้อนแข็งอยู่ในแผลเวลาจับจะเจ็บค่ะแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ จีรนันท์ บุญเผย

    การผ่าตัดไส้ติ่ง ถ้าเป็นการเปิดแผลเข้าไปถึงภายในท้องค่ะ มีการตัดเอาไส้ติ่งที่มีการอักเสบออก พอมีการเย็บแผลปิด จะมีการเย็บเป็นชั้นค่ะ แต่ละชั้นจะใส่ไหมในการเย็บแตกต่างกันไปค่ะ

    ที่ผิวหนังจะใช้วัสดุที่ไม่ละลายเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เนื่องจากแผลเป็นแผลที่มีการติดเชื้อได้ง่าย การที่มีแผลเย็บจะมีการสร้างตัวของผิวหนังทำให้ผิวหนังนูนกว่าปรกติได้ค่ะ โดยเฉพาะคนที่ที่เป็นแผลเป็นง่ายๆ เช่น คีลอยด์ค่ะคีรอยด์ แนะนำว่าถ้าต้องการความสวยงานอาจจะต้องพบแพทย์เพื่อฉีดยาเข้าที่แผลเป็นค่ะ