• ผ่าตัดไส้ติ่งมา 1 เดือนแล้ว แต่ยังมีอาการท้องบวมและเจ็บข้างในเวลาลุกนั่ง เป็นอะไรมากไหม

  • หนูผ่าไส้ติ่งมาได้1เดือนเเร้วเเต่มันยังทีอาการท้องบวมเเร้วก็ยังเจ็บๆๆข้างในยุเช่นเวลาลุกเวลานั่ง มันเปนอะไรมากหรือป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ศุภิสรา ไชยเชษฐ,

                         หากไม่ได้มีอาการบวมแดงรอบๆ แผล ไม่มีน้ำเหลืองหรือหนองซึม ไม่มีไข้ อาการเจ็บบริเวณแผล น่าจะเกิดจากการดึงรั้งของพังผืด ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหายของแผล โดยหากอาการเจ็บที่เป็นนั้น เป็นเฉพาะเวลาเปลี่ยนท่าดังกล่าวหรือเป็นๆ หายๆ และเจ็บแบบแปล๊บๆ หรือจี๊ดๆ ก็ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด

                     นอกจากนี้ ชั้นกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้นหากมีอาการใช้แรงกล้ามเนื้อหน้าท้อง เช่น การยกของ การก้มเงย การลุกนั่งดังกล่าว และการออกกำลังกาย จึงอาจยังทำให้มีอาการเจ็บลึกลงไปข้างในได้ และยังอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผนังหน้าท้องยังบวมอยู่ได้เล็กน้อย

                      ในเบื้องต้นแนะนำงดกิจกรรมและการออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องต่อไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                      หากหลังจากนั้น ยังคงมีอาการปวดท้องอยู่บ่อยๆ จนรู้สึกรำคาญและมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรืออาการปวดเป็นรุนแรงขึ้น หรือมีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ