• หลังผ่าตัดต่อมไทรอยด์ต้องกินยา จะมีบุตรได้หรือไม่

  •  Abo Apo
    สมาชิก
    พอดีเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ค่ะ อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะผ่าออกไหม เพราะผลเลือดปกติแล้วแต่ก้อนไม่ยุบ อยากทราบว่าหลังผ่าที่ต้องกินยาตลอดชีวิตนี่มีผลกระทบอะไรบ้างคะ ถ้าเอาออกแล้ว กินยาแล้วยังมีโอกาสกลับมาเป็นอีกได้ไหม แล้วสามารถมีลูกได้ไหมคะ แล้วยานี่กินมากๆมีอันตรายอะไรไหมคะ แล้วต้องกินวันละเยอะไหม ขอบคุณค่ะ
    Abo Apo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Abo Apo

    ภาวะไฮเปอร์ไทรอยด์หรือไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ รักษาได้ด้วยทั้งการกินยา กลืนแร่และผ่าตัด หลังผ่าตัดอาจจะต้องกินฮอร์โมนเสริมไทรอยด์และติดตามระดับฮอร์โมนไทรอยด์อย่างใกล้ชิด ถ้าไม่มีต่อมไทรอยด์เหลืออยู่แล้วก็จะไม่กลับมาเป็นภาวะไฮเปอร์ไทรอยด์อีกค่ะ ถ้ากินยาเสริมฮอร์โมนไทรอยด์เฉยๆสามารถมีบุตรได้ตามปกติค่ะ จะกินมากน้อยแค่ไหนขึ้นกับระดับฮอร์โมนในร่างกายซึ่งแพทย์จะคอยติดตามและปรับยาให้อย่างต่อเนื่องค่ะ