• ก่อนผ่าไส้ติ่ง จะตรวจการตั้งครรภ์หรือไม่

  • อยากทราบว่าการผ่าใส้ติ่งเขาตรวจการตั้งครรภ์ด้วยหรือป่าวคับ
    อนุพงศ์ เผ่าน้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อนุพงศ์ เผ่าน้อย

    การผ่าตัดไส้ติ่งเป็นการผ่าบริเวณท้องน้อยด้านขวาเพื่อเอาไส้ติ่งที่มีอาการอักเสบออก ไส้ติ่งอักเสบจะมาด้วยอาการ ไข้ ปวดท้องด้านขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินไม่ได้ ซึ่งอาการอาจจะคล้ายคลึงกับโรคทางสูตินรีเวชบางโรคเช่น

    -ถุงน้ำในรังไข่แตก

    -ท้องนอกมดลูก

    -หรือโรคอื่นๆเช่นโรคการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

    ดังนั้นแพทย์จึงมักนิยมตรวจปัสสาวะเพื่อดูการติดเชื้อ และในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ก็มักจะส่งตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วยทุกราย เพื่อให้แน่ใจว่าคนไข้ไม่ได้ตั้งครรภ์ ถ้าตั้งครรภ์ก็อาจจะต้องพิจารณาว่าที่ปวดท้องนี้เป็นผลมาจากการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติหรือเปล่าค่ะ