• หลังผ่าตัดเอาเลือดออกจากสมองกี่เดือน ถึงจะดื่มแอลกอฮอล์ได้

  •  เบน เทน
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่า ถ้าการผ่าตัดสมองโดยการเจาะเอาเลือดออกจากสมองใช้เวลากี่เดือนถึงจะเริ่มดื่มแอลกอฮอล์ได้คะ
    เบน เทน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เบน เทน

    หลังการผ่าตัดเอาเลือดออกจากสมองนั้นเป็นการผ่าตัดใหญ่ ใช้เวลาฟื้นตัวค่อนข้างนาน อาจเป็นเวลาประมาณ 1-3 เดือน ในระหว่างนี้ควรรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ และเป็นอาหารที่มีประโยชน์ การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้เป็นข้อห้าม และไม่ได้ทำให้ร่างกายฟื้นตัวช้า แต่แอลกอฮอล์มีผลเสียต่อร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อระบบประสาทในระยะยาว จึงควรหลีกเลี่ยงค่ะ