• ผ่าฟันคุด 6 วันแล้วเลือดยังซึมออกมา เหงือกบวมเล็กน้อย ควรทำอย่างไร

  •  catnis_40
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดที่ฟันมันนอน หมอบอกผ่ายาก จะครบ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ เลือดยังซึมเล็กน้อยอยู่เลย มันปกติมั้ยคะที่เลือดซึมเพราะอาจแผลลึกหรือควรทำยังไง กัดผ้าก๊าซไว้ตลอด หลังอาหารบ้วนน้ำเกลือค่ะ กินยาตามหมอให้มาครบทุกมื้อ แต่ตรงฟันกามข้างๆตรงผ่าฟันคุดรู้สึกจะบวมเล็กน้อยค่ะ
    catnis_40  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ catnis_40

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำการหัตถการในช่องปากที่จะเกิดเป็นแผลเปิดและแพทย์จะทำการเย็บแผลมา หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    โดยเลือดที่ซึมออกจากแผล ไม่ควรเกิน 24-48 ชั่วโมงหลังทำหัตถการ หากผ่านมา 1 สัปดาห์ ยังมีเลือดซึมออกมาอยู่ตลอด อาจจะมีความผิดปกติเช่นแผลปริ แผลติดเชื้อ ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแล แต่หากว่าเป็นแค่ซึมเล็กน้อยมากๆ ไม่เจ็บ ร่วมกับไม่มีอาการปวด บวมอะไร อาจสังเกตอาการไปก่อนได้เช่นกัน และให้ รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง