• ผ่าฟันคุดมา 4 วัน เหม็นน้ำลายข้างที่ผ่า แต่อีกข้างเป็นปกติ เป็นหนองไหม

  •  munim
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ผ่าฟันคุดมาได้ 4 วันแล้ว รู้สึกเหม็นน้ำลายข้างที่ผ่า แต่อีกข้างเป็นปกติดี ยิ่งน้ำลายบริเวณแผลคือเหม็นมาก แบบนี้มีโอกาสเป็นหนองรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ munim,

                          หากผ่าฟันคุดมา 4 วันแล้ว ก็น่าจะไม่มีอาการปวด เจ็บบริเวณที่ผ่าแล้ว ส่วนการที่น้ำลายมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจากเศษอาหารที่ไปตกค้างหมักหมมบริเวณร่องเหงือกหรือร่องฟันบริเวณนั้น ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหาร และควรแปรงฟันอย่างน้อย เช้า-เย็น หรือทุกครั้งหลังทานอาหาร และต้องแปรงให้ทั่วถึง รวมถึงบริเวณฟันซี่ที่ติดกับที่ผ่าออกไปด้วย งดการทานอาหารที่แข็ง เหนียว เพราะย่อมทำให้เกิดเศษอาหารไปตกค้างได้ง่าย เช่น เนื้อสัตว์ทอดต่างๆ ข้าวเหนียว ขนมกรุบกรอบต่างๆ แครกเกอร์ คุ๊กกี้ ผลไม้ที่แข็ง เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบ เป็นต้น

                          แต่หากยังคงมีอาการเจ็บ ปวด ก็อาจเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของแผล ซึ่งอาจกลายเป็นหนอง และทำให้มีกลิ่นเหม็นมากได้ค่ะ ดังนั้น หากนอกจากน้ำลายมีกลิ่นเหม็นแล้ว ยังมีอาการเจ็บ ปวดร่วมด้วย ก็ควรกลับไปพบทันตแพทย์ค่ะ แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บ ปวดอะไร ก็ให้ดูแลดังที่กล่าวไปข้างค้น แต่หากยังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบทันตแพทย์เช่นกันค่ะ