• ผ่าฟันคุดแล้วพูดเยอะ ตอนนี้ปวดมากเหมือนตอนผ่าเสร็จใหม่ๆแผลก็มีแดงบ้างแต่ไม่ถึงกับบวม แบบนี้อันตรายไหม

  •  takimimi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ไปผ่าฟันคุดเลร็จช่วง 4 โมงเย็นของวันจันทร์ที่ 28 กพ ที่ผ่านมา ผ่านไป 48 ชม.ก็เริ่มทานอาหารที่พอจะเคี้ยวได้บ้าง ผ่านไป 72 ชม.ก็เริ่มหายปวดค่ะ ไม่ต้องทานยาแก้ปวดแล้ว แต่พอเช้าวันเสาร์ มีสอนหนังสือประมาน 1 ชม. 40 นาที (พูดเยอะ) หลังจากสอนเสร็จก็เริ่มมีอาการปวด จนต้องทานยาแล้วนอนพักไป พอตื่นก็ดีขึ้น พอเช้าวันอาทิตย์ก็มีสอนอีกค่ะ 1 ชม. 40 นาที (พูดเยอะ) อาการปวดก็มาอีก แต่รอบนี้ปวดมากค่ะ ทานยาก็ทุเลา พอยาหมดฤทธิ์ก็ปวดอีก ปวดจนกลางดึกตื่นเองเลย ต้องกินยาเพิ่ม ไม่อย่างนั้นไม่หลับ วันนี้วันจันทร์ของอีกสัปดาห์นึง หมอนัดตัดไหมช่วงบ่าย แต่ยังปวดมาก ปวดจนไม่เป็นอันทำอะไร กินยาอยู่ตลอด ปวดมากกว่าวันที่ 3 หลังผ่าอีกค่ะ อารมณ์แบบปวดเหมือนเพิ่งผ่าช่วง 24-36 ชม. แตกต่างกันแค่ไม่เจ็บคอกับหน้าไม่บวม มีน้ำรสชาติเหม็นๆแต่ไม่มาก ออกมาจากแผลด้วยค่ะ แผลก็มีแดงบ้างแต่ไม่ถึงกับบวม แบบนี้อันตรายไหมคะ จะเสี่ยงแผลอักเสบเป็นหนองหรือไม่คะ ขนาดทานไอบูโพรเฟ่น+พารา ความปวดยังมีอยู่เลยค่ะ
    takimimi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtakimimi

    การผ่าตัดเพื่อเอาฟันคุดออกนั้น เป็นการทำการหัตถการอย่างนึง ที่มีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    หากผ่านมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว อาการปวดควรค่อยๆลดน้อยลงเรื่อยๆ หรือบรรเทาเมื่อได้ยาแก้ปวด อาการบวมควรลดลงชัดเจน และถ้าตัดไหมได้แล้ว แสดงว่าแผลน่าจะสมานกันดี

    หากยังปวดมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติในปาก แผลปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล เห็นเป็นหนองปกคลุมแผล กินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง