• หลังผ่าตัดและตัดไหมแล้ว ได้ติดพาสเตอร์ไว้ พอแกะออกเห็นเป็นผื่นสีแดงๆ และหัวนมมันลอก เกิดจากอะไร

  •  Thanyarat Chamnanphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หลังจากผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านมแล้วหลังจากไปตัดไหมพยาบาลได้ติดพาสเตอร์ไม่กันน้ำให้แต่เวลาอาบน้ำเหมือนน้ำไปโดนพอแกะออกเห็นเป็นผื่นสีแดงๆและบริเวณหัวนมมันลอกมันเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyarat Chamnanphon,

                          หากมีผื่นสีแดงเกิดขึ้นเฉพาะที่บริเวณที่แปะพลาสเตอร์ และมีผิวหนังลอก ก็น่าจะเกิดจากการแพ้ระคายเคืองจากพลาสเตอร์ได้ค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำให้แกะพลาสเตอร์ออก ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผลเช็ดทำความสะอาด เพื่อให้กาวและสารเคมีของพลาสเตอร์หลุดออกให้หมด และใช้ยาทาแก้แพ้ชนิดที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น  triamcinolone cream เป็นต้น ทาบริเวณที่เป็นผื่น แล้วใช้ผ้าก๊อซปิดแผลไว้ ระวังอย่าให้โดนน้ำเช่นเดิม หากอาการไม่ดีขึ้น ยังมีผื่นขึ้นและหัวนมลอก หรือแผลเกิดการบวมแดงอักเสบร่วมด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ