• เพิ่งผ่าตัดไส้ติ่งแบบส่องกล้องได้ประมาณ 4 วัน มีลมอยู่ในท้องเยอะมาก กินยาช่วยขับลมได้ไหม

  •  Klinpz
    สมาชิก
    เพิ่งผ่าตัดไส้ติ่งแบบส่องกล้องมาค่ะ แล้วมีลมอยู่ในท้องเยอะมาก รอให้ตดให้ถ่าย กินอาหารช่วยไปหลายอย่างไม่ถ่ายเลยค่ะ ตอนนี้รู้สึกอึดอัดมากๆ สามารถกินยาขับลม เช่น ขมิ้นชัน หรือยาระบายเช่น ยามะขามแขกได้หรือไม่คะ ประมาณ 4 วัน หลังผ่า หรือควรรอให้ถ่ายเองคะ
    Klinpz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Klinpz

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งแบบส่องกล้อง อาจมีแผลขนาดเล็กที่บริเวณรอบสะดือ โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี ใช้เวลาฟื้นตัวค่อนข้างเร็ว

    หลังผ่าตัดในช่องท้อง อาจมีอาการท้องอืดได้ภายใน 1-3 วันแรก แนะนำว่าถ้าไม่เจ็บแผลแล้ว ให้ลงเดินบ้าง เพื่อให้ลำไส้บีบตัวได้ดี สามารถรับประทานยาระบายหรือยาขับลมในช่วงแรกๆเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่พอออาการทุเลาแล้วก็ให้หยุดใช้