• หลังผ่าตัดไส้ติ่ง เวลารับประทานอะไรจะรู้สึกเสียวที่แผล และเป็นมากตอนขยับร่างกาย เกิดจากอะไร

  •  Aef Sirus Raksawong
    สมาชิก

    สวัสดีคับหมอ คือทุกครั้งที่ผมกินข้าวอะครับหลังกินข้าวท้องมันจะตึงพอทีนี้ผมมีอาการเหมือนเเสบจี๊ดๆอยู่ที่เเผลครับผม อาการนี้จะมีผลต่อเเผลข้างในไหมครับทั้งหลังกินข้าวเเละไม่กินข้าวมันก็เเสบจี๊ดๆครับผมเเล้วผมก็จะคอยเอามือกดไว้เพื่อลดอาการเเสบนิดๆมันจะมาเป็นช่วงๆครับส่วนมากเกิดตอนที่ผมเคลื่อนไหวเดินหรือนั่งครับผมกังวลมากเลยครับ

     สวัสดีคะคุณ Aef Sirus Raksawong

    ก่อนอื่นผ่าตัดไส้ติ่งไปเมื่อไหร่ค่ะ การผ่าตัดเป็นการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง หรือ เป็นการส่องกล้องผ่าตัดค่ะ หลังผ่าตัดมีภาวะแทรกซ้อนอะไรไหมค่ะ เช่น มีไข้ ติดเชื้อ หรือมีปัญหาเรื่องการเริ่มรับประทานอาหาร ลำไส้อุดตัน หรือ อาเจียนไหมค่ะ

    คำถามข้างต้น เพื่อให้แน่ใจว่าการผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ และมีการบาดเจ็บหน่อยที่สุดค่ะ

    การผ่าตัด เป็นการเปิดหรือตัดผิวหนัง ซึ่งปรกติจะมีเส้นประสาทขึ้นมาเลี้ยงที่ผิวหนังค่ะ ทำให้มีปัญหาเรื่องของอาการเจ็บชา หรือ เสียวที่แผลได้ค่ะ ปรกตจะค่อยๆ ดีขึ้นใช้เวลาประมาณ หกเดือนค่ะ เนื่องจากมีการทำลายเส้นประสาทส่วนปลายค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีความรู้สึกค่ะ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเองค่ะ

    แต่ปัญหาที่ต้องดูอีกเรื่องคือ ปัญหาเรื่องของกรดไหลย้อน หรือ แผลในลำไส้ค่ะ เนื่องจากประวัติมีเรื่องของอาการแสบร้อนหลังรับประทานอาหาร ซึ่งน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้เล็กหมอคงแนะนำเรื่องของการรับประทานยาลดกรดในช่วงนี้ค่ะ รับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อนนะค่ะ

    แนะนำให้เดินออกกำลังกาย เคลื่อนไหวได้ตามปรกติค่ะ เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานดีขึ้นค่ะ