• ผ่าตัดไส้ติ่งมา 9 วัน มีเพศสัมพันธ์ อันตรายไหม แผลหายแล้ว

  • สวัสดีค่ะ หนุผ่าตัดใส้ติ่งมา9วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนจะอันตรายมั้ยคะ แต่แผลภายน้องแห้งสนิท และไม่เจ็บแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ็บน้อย ที่สุด,

                         หลังการผ่าตัด แผลบริเวณภายนอก คือส่วนของผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังหายใน 1-2 สัปดาห์ ส่วนชั้นกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์

                         ดังนั้น หากผ่านมา 9 วันแล้ว และแผลภายนอกได้รับการตัดไหมและปิดสนิทดีแล้ว และไม่มีอาการเจ็บแล้ว ก็ถือว่าปกติดี สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ แต่ควรงดการออกกำลังกาย การเล่นกีฬาและการทำงานหนักไปก่อนประมาณ 4-6 สัปดาห์ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์นั้น สามารถทำได้ แต่ไม่ควรรุนแรง หรือมีการใช้ท่าทางพิศดาร ที่อาจมีผลต่อชั้นกล้ามเนื้อที่อยู่ลึกลงไปจากแผลผ่าตัดซึ่งยังสมานตัวไม่สนิทได้ และหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็อย่าลืมใช้ถุงยางอนามัยป้องกันด้วยค่ะ