• ผ่าตัดใส้ติ่งกี่วันถึงกินเหล้าได้

  •  Pukkad Nattamon
    สมาชิก

    ผ่าตัดใส้ติ่งกี่วันถึงกินเหล้าได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Pukkad Nattamon,

                       สาเหตุที่ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หลังผ่าตัดไส้ติ่งคือ

                       - แอลกอฮอล์ อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้ ตามมาด้วยอาการท้องอืด ซึ่งมีผลต่อการหายของแผลผ่าตัดในช่องท้องได้

                       - หลังการผ่าตัดไส้ติ่ง มักได้รับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อทาน การดื่มแอลกอฮอล์ อาจไปมีผลลดประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะลง ทำให้แผลผ่าตัดเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

                       - แอลกอฮอล์มีผลลดการแข็งตัวของเลือด หากมีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด อาจมีผลทำให้มีเลือดออกภายในร่างกายเราได้

                       - หลังการผ่าตัดใหม่ๆ ฤทธิ์ของยาสลบอาจยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งทำให้เรามีการซึมได้ หากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในช่วงนี้ อาจทำให้ยิ่งซึมลง เสี่ยงต่อการหายใจช้าลงและร่างกายขาดออกซิเจนได้

                       แนะนำให้งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด (ในกรณีแผลที่หายสนิทดี) อย่างน้อยที่สุด 1 สัปดาห์ แต่หากแผลยังไม่หายสนิท ต้องรอให้หายสนิทดีก่อน เพื่อความปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆ มีคำแนะนำให้งดประมาณ 1 เดือนค่ะ