• หลังผ่าตัดใส่เหล็กที่ขา จะปวดและบวมเวลานั่งห้อยขานานๆ สามารถแช่ขาด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นได้ไหม

  •  nanaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ 27กันยายน 2562 ดิฉันได้ผ่าตัดใสเหล็กที่ขา ผ่ามาแล้วเดือนกว่า อาการเจ็บแผล ปวดแผลไม่มีแล้ว แต่จะชาบริเวรฝ่าเท้าและปลายนิ้วเท้า และจะปวดและบวมเวลานั่งห้อยขานานๆ ไม่ทราบว่าปติไหมคะ และมีวิธีใหนไหมที่จะลดอาการบวมหรือชาได้ นอกจากการยกขาสูง และสามารถเอาเท้าแช่น้ำได้ไหมคะ แช่น้ำเย็น หรือน้ำอุ่น

    สวัสดีค่ะ คุณ nanaya

    จากที่เล่ามา น่าจะเกิดจากระบบหลอดเลือดที่ขาและเท้า อาจจะยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากก่อนนั้นมีอาการบาดเจ็บ

    แนะนำให้ยกขาสูงบ่อยๆ เป็นหลักนะคะ

    การนำเท้าแช่น้ำ อาจจะไม่ได้ช่วยชัดเจนนะคะ แต่หากต้องการแช่ สามารถใช้การแช่น้ำอุ่นเพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายนะคะ