• ผ่าตัดเอาเหล็กดามกระดูกบริเวณหน้าแข้งออกเมื่อ 16 พ.ค. 62 อีกนานแค่ไหนถึงจะวิ่งได้

  • ผ่าตัดเอาเหล็กดามกระดูกบริเวณหน้าแข้งออกเมื่อวันที่ 16 พค 62 นี้เองค่ะ หมอบอกว่าอีกเดือนนึงถึงจะเดินได้ อยากทราบว่าอีกนานแค่ไหนคะถึงจะวิ่งได้

    สวัสดีค่ะ คุณ จ้าววว 'พิมมม,

                          หากกระดูกบริเวณหน้าแข้งหัก แต่ได้รับการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกมานานเกิน 1 ปีแล้ว กระดูกก็จะติดดีแล้ว และสามารถลงน้ำหนักและใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้น หากแพทย์ได้ผ่าตัดเอาเหล็กที่ดามกระดูกออกแล้ว แสดงว่ากระดูกติดดีแล้วค่ะ ซึ่งสามารถที่จะเริ่มลงน้ำหนักบางส่วนได้เลย หลังจากนั้น ประมาณ 2-4 สัปดาห์ ก็จะสามารถลงน้ำหนักทั้งหมดได้ตามปกติ คือไม่ต้องใช้ไม้พยุงต่อ และสามารถเดินได้ตามปกติค่ะ และหากไม่มีอาการปวดในขณะที่เดิน ก็สามารถที่จะเริ่มวิ่งได้เลยค่ะ