• ผ่าตัดเนื้องอกอุดตันที่ต่อมน้ำลายบริเวณเพดานปากด้านขวา ตอนนี้ยังปวดมาก จะบรรเทาอาการปวดด้วยวิธีไหนได้บ้าง

  •  Garn Bhinyapat
    สมาชิก
    บริเที่ผ่าตัดคือเพดานปากด้านขวาเกือบทั้งหมด บริเวณค่อนข้างกว้าง ตอนนี้ต้องทานยาบูโรเฟนทุก4ชม.ค่ะ พร้อมยาพารา อาการปวดมาตรงเวลามาก มาทุก4ชม.ไม่เว้นตอนนอน เลยไปร้านขายยาได้ยา โวทาเรนแบบเม็ด ออกฤทธิ์8ชม. พร้อมไทรีนอน 8ชม.มา ทำให้นอนกลางคืนยาวถึงเช้าได้ไม่ตื่นกลางดึก แต่ยาหมดฤทธิ์เมื่อไหร่ ก็ยังปวดมากอยู่ดี กินอาหารอ่อนตลอด2อาทิตย์ที่ผ่านมา เช่นโจ๊ก ซุป ไก่ปั่น คืออยากทราบว่า อาการจะบรรเทาเมื่อไหร่มีวิธีบรรเทาแบบไหนอีกบ้างโดยไม่ต้องกินยา แล้วยาตัวไหนที่แก้ปวดอีกที่สามารถกินต่อเนื่องได้นานแบบไม่ระคายเคืองกระเพาะคะ
    Garn Bhinyapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Garn Bhinyapat

    ในกรณีนี้ที่ผ่าตัดมาบริเวณค่อนข้างกว้างดังกล่าวมา อาจก่อให้เกิดความเจ็บปวดหลังการผ่าตัดได้มากในช่วง  1-2 อาทิตย์แรก

    การบรรเทาอาการเบื้องต้นก็คือการรับประทานยาแก้ปวด โดยหากปวดมาก อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ ซึ่งต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น แนะนำกลับไปปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และให้แพทย์ตรวจดูด้วยว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณแผลหรือไม่ ทำให้ปวดมากและปวดนานกว่าปกติ