• มีแผลผ่าตัดที่เท้า อีก 2 อาทิตย์หมอนัดไปดูอาการ ระหว่างนี้ต้องทำแผลหรือไม่

  •  Freedom Brid
    สมาชิก
    ผ่าตัดเท้ามา อีก 2 อาทิตหมอนัดไปดูอาการ แต่หมอไม่ได้บอกว่า ต้องล้างแผลหรือเปล่า เลยสงสัยจำเป็นต้องล้างแผลหรือ รอพบหมอนัดอีกทีเลยครับ
    Freedom Brid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Freedom Brid

    ถ้าเป็นแผลจากการผ่าตัด มักเป็นแผลเย็บและปิดผ้าก๊อซเอาไว้ สามารถล้างทำความสะอาดแผลบริเวณภายนอกได้ค่ะ โดยใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดตรงแผล และใช้ไอโอดีนหรือแอลกฮอล์เช็ดรอบๆ ควรทำความสะอาดแผลวันละ 1-2 ครั้งขึ้้นกับลักษณะของแผล

    แนะนำไปที่สถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม ในช่วงแรกอาจทำที่รพ.หรือคลินิกก่อนก็ได้ค่ะเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

    กลับไปพบแพทย์เพื่อตัดไหมและดูแผลตามนัด หลังจากนั้นจะต้องล้างแผลต่อหรือไม่ขึ้นกับแพทย์เป็นผู้ประเมินค่ะ

    แต่บางกรณีถ้าเป็นแผลผ่าตัดเฉพาะ ที่แพทย์ไม่ต้องการให้เปิดแผลเลยจนกว่าจะมาดูอาการครั้งต่อไป แพทย์มักจะแจ้งค่ะว่าห้ามเปิดแผล

    หากแผลมีเลือดหรือหนองไหลซึม ปวดบวมมาก มีไข้สูง ควรกลับไปก่อน เพราะอาจมีแผลติดเชื้อค่ะ