• มีปัญหาเรื่องช่องคลอดแห้ง ซื้อยาทามาใช้ มีอาการปวดเข่า ผมร่วงนอนไม่หลับ บ้านหมุน

  •  Kangnaka Kang
    สมาชิก

    อายุ 48 ปีค่ะผ่าตัดมดลูกและรังไข่มาได้ 3 เดือนแล้วมีอาการช่องคลอดแห้งแสบปลายท่อปัสสาวะไปหาหมอแล้วเนื่องจากขาดฮอร์โมน ตอนนี้ใช้ยาสอดอยู่ไม่ค่อยได้ผลดีค่ะดูในอินเตอร์เน็ตมีฮอร์โมนแบบทาจะใช้ดีหรือไม่คะซื้อมาใช้เห็นได้หรือไม่ตอนนี้มีอาการปวดขาปวดเข่า นอนไม่ค่อยหลับด้วยค่ะ ผมร่วง ปวดมึนหัวเวลานอนเหมือนบ้านหมุนๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kangnaka Kang

    ต้องแจ้งอย่างนี้ค่ะ ปรกติ ถ้าใกล้วัยหมดประจำเดือนจะทำให้ช่องคลอดแห้งได้ค่ะ

    การใช้ฮอร์โมนทาที่ช่องคลอดใช้ได้ค่ะ และได้ผลค่อนข้างดีค่ะ

    ปัญหาตอนนี้ที่ต้องพยายามดูก็คือ การผ่าตัดมดลูก และรังไข่ เป็นการทำให้เข้าวัยทองค่ะคือ ประจำเดือนไม่มี และการสร้างฮอร์โมนเพศลดลงค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะแนะนำเรื่องเข้าคลินิกวัยทองค่ะ

    พยายามออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

    รับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ และได้สัดส่วน

    นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ห้ามนอนกลางวัน

    และพยายามดื่มน้ำให้มากๆค่ะ

    ตอนนี้อาจจะมีความจำเป็นต้องได้ฮอร์โมนค่ะ แต่ต้องตรวจก่อนว่าไม่มีเรื่องของมะเร็งค่ะ เช่นการตรวจเต้านม ค่ะ

    Kangnaka Kang  Kangnaka Kang
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ