• ผ่าตัดมดลูกและรังไข่ถ่ายไม่ค่อยออก

  •  Kangnaka Kang
    สมาชิก
    ผ่าตัดมดลูกและรังไข่มาได้16วันค่ะแผลไม่ค่อยปวดแล้วแต่ถ่ายไม่ค่อยออกค่ะ ปวดท้องถ่ายอยู่ตลอดแต่พอไปเบ่งแล้วมันออกมานิดเดียว ทรมานมาเลยไม่ค่อยได้หลับเลยอย่างนี้กินยาถ่ายได้ไหมคะ หรือสวนได้ไหม กินผลไม้ โยเกิร์ต กินน้ำร้อนสารพัดเลยก็ไม่หาย มันผิดปกติไหมคะ ให้มันพ้นช่วงนี้ไปก่อนขอบอกว่าปวดท้องเหมือนจะถ่ายตลอดเวลาขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kangnaka Kang

    ภายหลังจากการผ่าตัดมดลูกเเละรังไข่ โดยส่วนมากก่อนทำการผ่าตัดบางรายอาจได้รับการสวนถ่ายอุจจาระ ทำให้ช่วงเเรกๆหลังจากการผ่าตัด อาจมีอุจจาระออกน้อยลงได้บ้าง

    แต่ถ้าการรับประทานอาการกลับมาเป็นปกติ ร่วมกับสามารถเดิน ขยับร่างกายได้ตามปกติ ส่วนมากการทำงานของลำไส้น่าจะเริ่มกลับมาดีค่ะ เเต่ถ้ายังไม่ค่อยขยับตัว หรือนอนเป็นส่วนมากบางครั้ง ลำไส้อาจบีบตัวไม่ดี เกิดท้องอืด หรือท้องผูกด้วย

    แต่ถ้าทานได้ดี ขยับตัวได้ดีเเล้ว ลองรับประทานผลไม้ ผักเเล้ว ก็ยังไม่สามารถถ่ายได้ สามารถใช้ยาช่วยถ่ายได้ค่ะ แต่ยังไม่แนะนำเรื่องการสวน เนื่องจากแผลที่ช่องคลอดที่ปิดไว้ จะเเห้งช่วง 6 สัปดาห์หลังผ่าตัดค่ะ ไม่แนะนำให้ต้องไปกระทบกระเทือนตำแหน่งที่ใกล้ๆ

    ถ้ายังไม่ถ่าย เเนะนำให้กลับไปพบเเพทย์ก่อนค่ะ เนื่องจากอาจประเพิ่มยาช่วยถ่ายได้ค่ะ หรือถ้ามีอาการปวดท้องมาก ท้องอืดมาก แนะนำให้กลับไปพบเเพทย์ก่อนการเริ่มรับประทานยาถ่ายค่ะ