• ผ่าตัดทอลชิลเมื่อวันจันทร์ที่ 6 ตอนนี้สามารถกินน้ำผลไม้แบบไม่มีกาก และข้าวต้ม ได้ไหม

  •  Kanokwan Phutirak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือหนูผ่าตัดทอลชิลเมื่อวันจันทร์ที่ 6 ตอนนี้หนูสามารถกินน้ำผลไม้แบบไม่มีกาก และข้าวต้ม แบบกินแต่น้ำได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanokwan Phutirak,

                       หลังการผ่าตัด ส่วนใหญ่สามารถกลับบ้านหลังผ่าตัดได้ที่ 24-48 ชั่วโมง โดยจะมีแผลที่ผนังในคอทั้งสองข้าง ซึ่งจะเห็นเป็นฝ้าสีขาวอยู่ในช่องคอตรงบริเวณของต่อมทอนซิลทั้งสองข้าง และจะค่อยๆ หายเองภายใน 7-14 วัน บางรายอาจมีไข้ หรือรู้สึกตึงๆ คล้ายมีสิ่งแปลกปลอมบริเวณคอ หรือมีเสียงเปลี่ยนได้ ซึ่งอาการดังกล่าวมักจะหายไปภายใน 1 สัปดาห์

                       ในช่วงสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ให้อมและประคบน้ำแข็งบริเวณลำคอบ่อยๆ เพื่อลดอาการบวมบริเวณที่ทำผ่าตัด  ควรหลีกเลี่ยงการขากเสมหะแรงๆ  การล้วงคอ หรือแปรงฟันเข้าไปในช่องปากลึกเกินไป

                        สำหรับอาหาร

                      - ในช่วง 1-2 วันแรกหลังผ่าตัด ควรทานอาหารเหลว ที่ไม่ต้องเคี้ยว เช่น นมและเครื่องดื่มต่างๆ โยเกิร์ต น้ำผลไม้ โจ๊ก น้ำข้าวต้ม ซุปต่างๆ ไอศรีม เป็นต้น ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และห้ามใช้หลอดดูด ให้ใส่แก้วแล้วดื่ม

                       - ในวันที่ 3-7  หลังการผ่าตัด ควรทานอาหารอ่อนนุ่มที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก เช่น ข้าวต้มเครื่อง ไข่ตุ๋น ไข่ลวก ไข่ต้ม แกงจืดที่ต้มผักจนนิ่ม ผลไม้นิ่มๆ เช่น กล้วย ละมุด มะม่วงสุก รวมถึงอาหารเหลวที่ได้กล่าวไป ไม่ควรทานอาหารแข็งๆ ที่ต้องบดเคี้ยวมาก เช่น ขนมกรุบกรอบต่างๆ แครกเกอร์ คุ้กกีั เนื้อสัตว์ทอดต่างๆ ข้าวเหนียว ผักสด ผลไม้ที่แข็ง เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบ แอปเปิ้ล และหลีกเลี่ยงอาหารรสเปรี้ยวและเผ็ดจัด

                        - ห้ามสูบบุหรี่เด็ดขาด ห้ามอมลูกอม ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง

                     นอกจากนั้นควรกลั้วคอ ทำความสะอาดบ่อยๆ และแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร รวมถึงทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และไปพบแพทย์ตามนัดค่ะ