• ตอนเด็กเคยผ่าตัดหน้าท้อง มีรอยเย็บ จะเกณฑ์ทหารได้ไหม

  •  Mind0206
    สมาชิก
    ตอนเด็กเคยจักยานล้มแล้วลำไส้ไหลออกมา ไปรพ.หมอก้ยัดไส้กับเข้าไป ปัจจุบันเปนรอยแผลที่ท้องรอยเย็บของการยัดลำไส้เข้าไป กรณีนี้จะได้เกณฑ์ทหารไหม??

    สวัสดีค่ะ คุณ Mind0206,

                          หากเคยผ่าตัดมานานหลายปีแล้ว และปัจจุบันแผลหายสนิทดีแล้ว ไม่ได้เป็นข้องดเว้นในการเกณฑ์ทหารค่ะ

                          ตัวอย่างข้องดเว้น ที่ไม่ต้องเกณฑ์ทหาร ได้แก่ พิการ ทุพพลภาพ สายตายาวหรือสั้นมากกว่าปกติ โรคอ้วน โรคจิตรุนแรง มีโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น มะเร็งที่ยังรักษาไม่หาย ไตวาย ตับเรื้อรัง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคเท้าช้าง โรคเรื้อน ลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น