• ผ่าตัดซีสต์วันที่ 25 ต.ค. บริเวณแผลมีไตแข็งๆนูนขึ้นมา สีแดงๆ หากกดจะเจ็บ คันรอบแผลแต่ไม่มาก

  •  Neeranud Bee
    สมาชิก
    ผ่าตัดซีสมาเมื่อวันที่25 ตุลาคม 65 จนถึงวันนี้ วันที่ 13 พฤศจิกายน 65 มาอาการมาประมา3-4 วันแล้ว บริเวณแผลมีไตแข็งๆนูนขึ้นมา มีอาการเจ็บบริเวณไตแข็งๆที่นูนขึ้นมา เมื่อมีการไปโดนหรือกด หรือหมุนตัวพริกตัวแรงๆ และมีสีแดงๆ บริเวณพื้นผิวที่นูนๆ แต่ถ้าไม่ไปโดนหรือกดแรงๆ ก็จะไม่มีอาการเจ็บอะไร และไม่มีอาการปวดอะไรเลย แต่จะมีอาการคันรอบๆแผลแต่ไม่มาก ไม่ถึงกับต้องเกา

    สวัสดีค่ะ คุณ Neeranud Bee,

                       หากหมายถึงการผ่าตัดเอาซีสต์ที่ผิวหนังออก การที่เกิดไตแข็งๆ นูนขึ้นมาบริเวณแผลที่เคยผ่าตัด หากไม่ได้มีอาการเจ็บและปวด ก็น่าจะเป็น แผลเป็นชนิดนูนหนา (คีลอยด์) ซึ่งจะมีสีออกแดงอมม่วง ไม่เจ็บไม่ปวด อาจมีคันเล็กน้อยได้ แต่หากมีการกดแรงๆ ก็ย่อมเจ็บและปวดได้

                          ส่วนสาเหตุอื่นๆ เช่น อาจเป็นเนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เป็นต้น ส่วนการอักเสบติดเชื้อหรือเป็นฝีนั้น ไม่น่าใช่ เพราะจะต้องมีอาการเจ็บและปวดร่วม

                         เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ หากเป็นคีลอยด์ การรักษาคือการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าที่แผลเป็น ก็จะช่วยให้แผลเป็นเรียบลงได้ค่ะ