• เป็นตุ่มเล็กๆเยอะมากบริเวณแผลผ่าตัด เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • พึ่งเอาเเม้คออกวันที่30ค่ะตอนนี้มีตุ่มเล็กๆเยอะมากขึ้นที่รอบๆแผลแม้คและแผลผ่าตัด แผลที่รูเเม้คมีลักษณะเหมือนมันช้ำๆอะค่ะม่วงๆ แต่กดไม่เจ็บนะคะ ต้องไปโดนถึงจะคัน ส่วนบริเวณแม้คปลายๆแผลเหมือนมีน้ำอยู่ข้างในค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ เครียดมาก

     สวัสดีคะคุณ จ้าววว 'พิมมม

    เรียนอย่างนี้นะคะ ตุ่มน้ำเล็ก ที่เกิดจากการที่มีการผ่าตัด และมีการทำแผลปิดแผล อาจจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การแพ้น้ำยาฆ่าเชื้อ ที่ใช้ทำความสะอาดแผล
    • การแพ้เทปกาวที่ใช้ติดแผล
    • การติดเชื้อที่แผล

    ดังนั้นควรจะให้แพทย์ตนวจรักษษอีกครั้งค่ะ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ใช่เรื่องของการติดเชื้อค่ะ

    ถ้าเป็นเรื่องของการแพ้ อาการจะดีขึ้นเองได้ค่ะ เนื่องจากไม่ต้องใช้ยา หรือ ปิดแผลแล้ว

    แต่ถ้าเป็นการติดเชื้ออาจจะต้องรักษาด้วยยาฆ่าเชื้ออีกครั้งค่ะ อาจจะเป็นยาทาหรือยากินค่ะ