• ผ่าตัดคลอดมา 2 มาสัปดาห์ น้ำคาวปลาเริ่มน้อยลง มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม มีเสียวแปลบๆ เวลาเข้าห้องน้ำ

  •  Krittita
    สมาชิก
    ผ่าตัดคลอดมาได้2อาทิตย์แล้ว น้ำคาวปลาเริ่มน้อยลงเราสามารถมีอะไรกับแฟนได้ไหมคะ แผลเย็บข้างนอกไม่รู้สึกเจ็บ แต่เวลาเข้าห้องน้ำทำธุระจะรู้สึกเสียวแปลบๆพอดีไม่ได้ให้นมบุตรค่ะ (หมอนัดตรวจหลังคลอด 27 ก.ค.64)

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittita,

                         โดยทั่วไป หลังคลอดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำคาวปลาหมด ป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ

                          ดังนั้น หากเพิ่งผ่าตัดคลอดมา 2 สัปดาห์ และยังคงมีน้ำคาวปลาแม้จะน้อยลงแล้วก็ตาม แนะนำควรรอต่อจนกว่าน้ำคาวปลาจะหมดสนิท หรืออย่างน้อยก็ประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ

                           นอกจากนี้ หากไม่ได้ให้นมลูก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็สามารถมีได้ค่ะ ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพโดยเร็วค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                             สำหรับอาการเสียวแปล๊บๆ น่าจะเกิดจากแผลที่ผ่าตัดได้ เนื่องจากเมื่อแผลหาย ก็จะเกิดเป็นพังผืดขึ้นมา และหากพังผืดมีการดึงรั้งในบางท่าทาง ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ ก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ หรืออาจเกิดจากเส้นประสาทเล็กๆ ที่ถูกตัดขาดขณะผ่าตัด และเมื่อแผลหาย เส้นประสาทก็มักจะยังไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ จึงอาจทำให้รู้สึกเสียวแปล๊บๆ ได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ