• แต่งงานจะ 2 ปี ไม่ได้คุมกำเนิด ฝ่ายหญิงถึงจุดสุดยอดยาก มีผลต่อภาวะมีบุตรยากไหม

  •  Nisuhaila Chealaekadeng
    สมาชิก
    คือ แต่งงานกำลังจะเข้าปีที่ 2 ไม่ได้คุมกำเนิดค่ะ แต่เหมือนตอนมีอะไรกัน ฝ่ายหญิงจะถึงยาก มีผลต่อภาวะการมีบุตรยากไหมค่ะ ถ้าต้องการตรวจ ภาวะการมีบุตรยาก สามารถตรวจที่ รพ โดยใช้สิทธิตามปกติได้ไหม หรือต้องเข้าไปตรวจที่คลีนิคน่ะ ค่าใช้จ่ายในการตรวจภายในประมานกี่บาทค่ะทั้งชายและหญิง ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nisuhaila Chealaekadeng,

                       หากแต่งงานมาจะ 2 ปีแล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ แล้วยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก

                       ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และมีบางส่วนที่อาจตรวจหาสาเหตุไม่พบ

                        สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก มีท่อนำรังไข่อุดตัน การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ไข่ไม่ตก มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนการถึงจุดสุดยอดยาก หากไม่ได้มีสาเหตุมาจากโรคของมดลูกดังที่กล่าวไป ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากค่ะ

                       ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ โดยทั้ง 2 ฝ่ายควรไปพบเพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้ การตรวจหาสาเหตุและแก้ไขปัญหาภาวะมีบุตรยากนั้น ไม่สามารถใช้สิทธิการรักษาต่างๆ เช่น สิทธิประกันสังคม สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (30 บาท) รวมถึงสิทธิข้าราชการได้ค่ะ แต่หากได้รักบการตรวจและรักษาจนสามารถตั้งครรภ์ได้ ก็สามารถใช้สิทธิการการฝากครรภ์และคลอดลูกได้ตามปกติค่ะ

                        ส่วนค่าใช้จ่ายในการตรวจนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาล และการตรวจพิเศษเพิ่มต่างๆ ซึ่งในแต่คนก็จะไม่เหมือนกันค่ะ