• ผู้ป่วยอายุ 98 ปี ไตเสื่อม บ่วมน้ำ ขาดสารอัลบูมิน จะรักษาและดูแลอย่างไร

  •  NATAMON
    สมาชิก
    ผู้ป่วยสูงอายุ (98) มีอาการไตเสื่อม บวมน้ำ อ่อนเพลีย (ติดเตียงเพราะเดินไม่ได้) ตอนนี้บวมน้ำมาก. จะใช้วิธการรักษา. และดูแลต่ออย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วหากมีภาวะไตเสื่อม อาจทำให้มีภาวะขาดสารอัลบูมินซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายบวมน้ำได้ค่ะ

    การดูแลรักษาแบ่งเป็นการรักษาที่สาเหตุและการรักษาประคับประคองค่ะ

    การรักษาที่สาเหตุอันเกิดจากไตเสื่อม ควรคุยถึงแผนการรักษากับคุณหมอที่ดูแลค่ะ ว่าสามารถรักษาได้หรือไม่ เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุแล้วอาจจะเน้นเป็นการรักษาประคับประคองค่ะ

    การรักษาแบบประคับประคอง ได้แก่ การให้สารอัลบูมิน การให้ยาขับปัสสาวะ การให้รับประทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ขา การยกขาสูง อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพและผลการรักษาขึ้นกับความรุนแรงและการตอบสนองของแต่ละคนค่ะ แนะนำให้คุยถึงแผนการดูแลรักษากับคุณหมอที่ดูแลโดยละเอียดจะดีที่สุดค่ะ