• มีผื่นแดงที่ขาหนีบ ไม่มีอาการไอ ไม่มีน้ำมูก มีอาการเจ็บหน้าอก เป็นอาการอะไร

  • ขออนุญาต​ถาม​อีก​นะครับ​ ผมได้ยินว่าถ้ามีผื่นแดง จะเป็นสาเหตุ​ของโรคโควิด​ ชึ่งผมมีผื่นแดงอยู่ที่ขาหนีบ ด้วยครับแต่ไม่มากครับ​ ไม่มีอาการไข้​ ไม่ไอ​ ไม่มีน้ำมูก​ แต่มีอาการเครียดวิตกกังวลด้วยครับ​ และเจ็บหน้าอก​ แต่ไม่เจ็บมากเจ็บบางช่วงและแน่น​ หายใจบางครั้งก็อิ่ม​ บางครั้งก็ไม่อิ่ม
    อภิพัฐ' ฟลุ๊ค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อภิพัฐ' ฟลุ๊ค

    อาการผื่นแดงที่ขาหนีบนั้น มีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัส ความอับชื้น การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย การถูกแมลงสัตว์กัดต่อยบริเวณดังกล่าว

    ซึ่งอาการผื่นนั้นไม่ใช่อาการที่พบได้บ่อยในโรคโควิด และยังไม่ได้เป็นที่ยืนยันแน่ชัดว่าเป็นผื่นลักษณะจำเพาะเจาะจงแบบใด หรือถ้ามีผื่น ก็น่าจะมีอาการทางระบบทางเดินหายใจร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำการทำความสะอาดผิวหนังที่เป็นให้ดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    หากผื่นลุกลามมากขึ้น คันมาก หรือมีไข้ หายใจหอบเหนื่อย เจ็บคอ มีเสมหะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม