• เป็นผื่นผดคันตามแขน ขา

  •  Sdlss
    สมาชิก
    เป็นผื่นเล็กๆ ผดๆ ตามแขน ขา แต่ตามตัวและใบหน้าส่วนที่อยู่ใต้ร่มผ้าไม่มีค่ะ มีอาการคัน อยากทราบว่าเป็นอาการแพ้ หรือโรคทางผิวหนังอะไรรึปล่าวคะ และควรทานยาหรือรักษาอย่างไรคะ
    Sdlss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sdlss

    ตุ่มคันขึ้นตามตัวอาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5 ผื่นลมพิษ มักเป็นปื้นนูนแดง มักยุบไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมง

    6 ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    แนะนำพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากตุ่มคันมาก ลุกลาม กระจายเป็นบริเวณกว้าง มีลักษณะของการติดเชื้อเช่นมีเลือดหรือน้ำหนองไหล ตุ่มบวม ร้อน และเจ็บ ควรรีบไปพบแพทย์ การรักษารักษาตามสาเหตุ หากเป็นผื่นผิวหนังอักเสบไม่ว่าจะจากแพ้สารสัมผัส จากภายในตัวเอง หรือแพ้แสงจะได้ยาทาในกลุ่มสเตียรอยด์ แต่ถ้าเป็นการติดเชื้อราจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อราทา เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีน หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น