• ผื่นในเด็ก ร่วมกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

  • พอดีน้องมีผื่นขึ้นตามข้อมือข้อเท้า มีอาการคันร่วมด้วยค่ะ ตอนแรกไป รพ. หมอบอกว่าน่าจะเป็นผื่นแพ้ค่ะ แต่วันรุ่งขึ้นน้องมีไข้จึงได้พาน้องไปคลีนิคเด็ก หมอบอกว่าน้องกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ หลังจากทานยาได้ 2 วัน สังเกตุน้องดูน้องก็ยังมีผื่นขึ้นเบาลงในจุดที่เป็นเยอะในตอนแรก แต่ตอนนี้ลามไปขึ้นตามตัวแล้วค่ะ เลยอยากทราบว่าน้องเป็นอะไรคะ มีโอกาสที่จะแพ้นมวัวไหมคะ
    เพราะกรูร๊ากเมิงมากเิกินปาย กรูเลย  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับโรคทางผิวหนังซึ่งในที่นี้รวมถึง ผื่น ด้วย จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยตรงจากแพทย์ถึงจะสามารถบอกถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ค่ะ เนื่องจากผื่นในแต่ละโรคนั้นมีลักษณะที่มองได้จากตาเปล่าไม่เหมือนกันเลยค่ะ

    ทั้งนี้เรื่องผื่นและกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องกันก็ได้ค่ะ ต้องพิจารณาจากผื่นอีกที

    ขอแนะนำว่าหากอาการผื่นไม่ดีขึ้นควรนำบุตรไปตรวจอีกครั้งค่ะ เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจเพิ่มเติมและหาสาเหตุรวมถึงไปถึงให้การรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ