• มีผื่นขึ้นที่ลำตัว ที่คอ ที่แขน เป็นมาหลายเดือนมาก ควรทำอย่างไร

  •  Teerapat Jitrawut
    สมาชิก
    พอดีผมมีผื่นขึ้นที่ลำตัวที่คอที่แขนและบริเวรเนื้ออ่อนของผิดแต่ไม่ขึ้นที่หน้า มันเป็นๆหายๆมา3-4วันล่ะครับก่อนหน้ามันจะเป็นผื่นแดงคล้ายๆลมพิษหรือผื่นแพ้คล้ายๆคนแพ้อาหารแต่พอผมกินยาแก้แพ้ไปจากผื่นแดงกลายเป็นเม็ดแดงๆบางเม็ดก็จะนูน ส่วนอาการคันจะคันบางเม็ดส่วนใหญ่จะคันที่หลังก่อนหน้านี่ก็เคยเป็นเป็นหลายเดือนมากจนมันหายไปเองแล้วตอนนี้กลับมาเป็นอีก จะไปไหนไม่มั่นใจเลย
    Teerapat Jitrawut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teerapat Jitrawut

    ผื่นบริเวณลำตัว คอ แขนดังกล่าวมานั้น คงต้องเห็นลักษณะผื่นชัดเจนด้วย จึงจะพอบอกได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุทีพบบ่อยๆ เช่น ผดร้อนจากความร้อนหรือความอับชื้น ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้มักเป็นตามข้อพับ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสจาภายนอกที่เราแพ้ ผื่นจากการถูกแมลงกัด ผื่นลมพิษมักเป็นปื้นนูนหายไปไม่ทิ้งรอยเลย เป็นต้น

    ดังนั้นตอนมีอาการชัดเจน ควรถ่ายรูปไว้ให้แพทย์ดู และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่คิดว่าเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยา ความร้อนหรือของใช้ส่วนตัว ถ้ามีอาการเป็นมาก ลุกลาม เป็นบ่อย ควรไปพบแพทย์

    เเบื้องต้นถ้ามีอาการ สามารถกินยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคัน ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้