• เป็นผื่นแเดง ที่ใบหน้า ไม่ปวด ไม่แสบ มีอาการคันบางครั้ง รักษาอย่างไร

  •  Pariwat Maktapwong
    สมาชิก

    มีอาการเป็นผื่นแเดง ที่ใบหน้าครับ ไม่ปวด ไม่แสบ แต่บางครั้งมีอาการคันครับ

    มีวิธีดูแลรักษายังไงหรอครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pariwat Maktapwong,

                       ผื่นแดงที่ใบหน้า อาจเป็น

                      1. ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่ น้ำยาล้างหน้า ครีม แป้ง เป็นต้น

                      2. ผื่นแพ้หรือผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น

                      3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก แต่ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      4. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เช่น กลาก แต่ผื่นจะมีลักษณะเป็นวงสีแดงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                       หากมีผื่นที่บริเวณอื่นๆ นอกจากใบหน้าและมีไข้ร่วมด้วย อาจเกิดจากติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น

                      ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีอาจทำให้แพ้ต่างๆ และอาจใช้ทายาแก้แพ้แก้คัน  เช่นยา triamcinolone cream  เป็นต้น

                     หากผื่นไม่ลดลง แต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ