• มีผื่นขึ้นที่ขา ไม่คัน เป็นมา 3-4 ปี มีสีเข้มขึ้นขึ้น ขนาดใหญ่ขึ้น เป็นอาการแพ้แดดหรือไม่ รักษาอย่างไร

  •  Ladayyyyygirl
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูเป็นผื่นสีน้ำตาลที่ขาแต่ไม่คันมานานมากแล้ว3-4ปีได้ ช่วงแรกก็เป็นผื่นเล็กๆจางๆถ้าไม่สังเกตก็ไม่เห็น หนูเลียไม่ใส่ใจแต่พอผ่านไป3ปีหนูก็เพิ่งสังเกตมันเรี่มมีสีเข้มขึ้นแล้วก็มันเรี่มรามมาเรื่อยๆ แล้วหนูเพิ่งสังเกตวันนี้ มันมีสีที่เข็มแล้วก็เรี่มรามโดยเฉพาะตอนออกแดด สยิ่งสังเกตได้ชัด หนูอยากรู้ว่าหนผูแพ้อะไรไหม เป็นไปได้ไหมแพ้แดดไหม? แล้วมีวิธีรักษายังไง?

    สวัสดีค่ะ

        อาการเป็นผื่น เกิดได้จากสาเหตุมากมายค่ะ เช่น ผิวหนังอักเสบ ผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรียที่สามารถเกิดกับผิวหนังทั่วไป หรือการติดเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน เป็นต้น    การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจดูบริเวณที่เป็น ร่วมกับสอบถามอาการ ความเสี่ยงอีกหลายอย่าง จึงจะทราบสาเหตุ และวิธีการรักษาค่ะ ในกรณีนี้ไม่สามารถบอกได้ค่ะว่าแพ้อะไรกันแน่

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ