• เกิดผื่นเล็กๆที่บริเวณบั้นท้าย คันเยอะ ผื่นเป็นปื้น เกิดจากอะไร

  •  Pae Pae
    สมาชิก
    อยู่ดีๆก็มีผื่นเม็ดเล็กๆ ที่บั้นท้ายค่ะ มีอาการคันมากๆ ผื่นแดงๆปื้นๆ เป็นทีละข้างค่ะ เป็นมา3วันแล้วตอนนี้ใช้ยาทาแก้คันอยู่ แต่ผื่นก็ไม่หายสักที แต่ไม่ใช่ลมพิษนะคะ เกิดจากอะไรคะ ***ปัจจุบันทาครีมตัวนึง เป็นครีม ทารักแร้ ขาหนีบ ก้น แต่ทามานานแบ้วค่ะ พึ่งจะหมดกระปุกไป เกี้ยวกันมั้ยคะ
    Pae Pae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPae Pae

    ผื่นเล็กๆที่บริเวณบั้นท้าย คันเยอะ ผื่นเป็นปื้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นจากการถูกแมลงกัด ผื่นจากลมพิษมักเป็นปื้นนูนแดงหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทิ้งรอย ผื่นจากการติดเชื้อราอาจเป็นปื้นแดงขุยและคันได้

    แนะนำการหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการหรือสัมพันธ์กับอาการไปก่อน ร่วมกับรักษาความสะอาดให้ดี ไม่ให้อับชื้น กินยาแก้คันได้แต่ไม่ไปแกะเกาให้มีแผลเพิ่มเติมขึ้นมา ใช้ครีมบำรุงหรือวาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นได้ถ้ามีุขยเยอะ

    ควรรจะไปพบแพทย์ถ้าผื่นยังคงเป็นมากลุกลาม แดงมาก คันมาก ขุยเยอะ หรือมีตุ่มหนองให้เห็นร่วมด้วย