• อยากทราบว่าถ้าโดนผึ้งต่อยจะเป็นอะไรได้บ้างคะ

  •  B'Beer Chutamas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ อยากทราบว่าถ้าโดนผึ้งต่อยจะเป็นอะไรไรได้บ้างคะ เช่น anaphylactic shock อะไรประมาณนี้อ้ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ผึ้งต่อย สามารถทำให้เกิดเป็นตุ่ม บวมแดง เจ็บปวด ส่วนใหญ่หายได้เองภายในระยะเวลาไม่นาน แต่ในบางคนอาจบวมนูนอยู่นาน หรือหากถูกต่อยหลายตำแหน่ง หรือมีอาการแพ้อย่างรุนแรง (anaphylactic shock) เช่น หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดัง อ่อนเพลียมาก จนกระทั่งหมดสติ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

    แนะนำว่า หากยังสงสัย หรือมีอาการดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ