• ลูกถูกผึ้งต่อยที่จมูก มีอาการบวม ลูกเกาบวมมากต้องทำอย่างไรครับ

  • หมอครับ ลูกผมโดนผี้งต่อยเมือคืนก่อนที่จมูก แล้วบวมที่ตาทั้งสองข้าง แล้วน้องไปเกา แล้วมันบวมขึ้นเรื่อยๆ ผมต้องทำยังไงครับ ตอนนี้สงสารน้องมาก

    สวัสดีคะคุณ กุนิหมัด เก้าหลามตัด

    ก่อนอื่นลูกไม่มีปัญหาเรื่องทางเดินหายใจหรือแพ้ผึ้งที่ต่อยนะค่ะ หายใจได้ปกติไหมค่ะ

    แนะนำให้เอาน้ำแข็งประคบค่ะ

    และควรจะไปพบแพทย์ค่ะ

    เพราะมีความจำเป็นต้องได้รับยาแก้แพ้ค่ะ อาจจะเป็นยากินหรือยาฉีดก็แล้วแต่ความรุนแรงค่ะ

    รับประทานยาแก้ปวดค่ะ ถ้าจมูกบวมมากอาจจะทำให้มีการอุดกลั้นทางเดินหายใจได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    ขอบคันครับ