• โดนผึ้งต่อย ควรทำอย่างไร

  •  เจ' โซฮาย
    สมาชิก
    คุณหมอคับผมโดนผึ้งต่อย. ตง ขอบตา มือด้านซ้าย. คอข้างหลัง ตงมือใม่บวมมาก. คอก้อใม่บวมคับ. แต่ตงขอบตาผมบวมมากจะปิดตา. ผมควรทำอย่างใงดีคับ เหล็กผมก้อใม่ใด้เอาออก. ช่วยตอบผมทีน้ะคับ
    สวัสดีค่ะ เมื่อถูกผึ้งต่อย บางคนมีปฏิกิริยากับเหล็กในของผึ้ง จนเกิดอาการแพ้รุนแรงได้โดยจะ มีอาการหายใจติดขัด ตาบวม ลิ้นบวม คอบวม เวียนหัว หน้ามืด เป็นต้น ดังนั้นแนะนำคุณเจ โซฮาย ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่บวม แล้วควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ