• ผิวเกิดเป็นจุดแดงๆตามแขน แต่ไม่รู้สึกคันหรือมีไข้ ลามไปถึงข้อพับ ควรทำอย่างไร

  •  Newyearr.
    สมาชิก
    คือ ผิวเกิดเป็นจุดแดงๆตามแขนแต่ไม่รู้สึกคันเลยครับ ไม่มีไข้ด้วย แล้วก็เป็นข้างเดียว ตอนเช้าปกติดีนะครับ แต่พอหลังจากกินข้าวมีอาจาร์ยทักเรื่องมือว่าไปโดนไรมาจึงสังเกตุเห็นว่าเป็นจุดแดงไปตามแขนครับแต่ลามไปไม่ทั่ว ลามบางส่วนของแขนมาถึงข้อพับครับ ไม่ทราบว่าถ้าทานยาแก้แพ้จะหายไหม แล้วถ้าไม่หายอยากพาทราบสาเหตุนะครับว่าเป็นอะไรรึป่าวครับ
    Newyearr.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Newyearr.

    อาการจุดแดงตามแขน อาจมีสาเหตุจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง เช่น กลาก เกลื้อน

    4 จุดแดงจากมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง มักเป็นจุดแดงเรียบๆ ไม่นูน ไม่คัน อาจมีประวัติเรื่องเกล็ดเลือดหรือการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือผิวบางมากๆ

    5 ผื่นลมพิษ มักเป็นปื้นนูนและคัน

    การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย การรับประทานยาแก้แพ้อาจช่วยในกรณีมีอาการคันหรือเป็นผื่นลมพิษเท่านั้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีน ถ้ามีอาการคัน หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงแดดหรือที่ๆอากาศร้อนจัด