• อายุ18ปี เพศชาย มีจุดสีขาวตามบริเวณรูขุมขน ในร่มผ้า ข้อพับข้อศอก และเข่า ควรทำอย่างไร เป็นคนผิวคล้ำเลยเห็นชัด

  •  jiraphat
    สมาชิก
    คือผมอายุ18ปี เพศชาย มีจุดสีขาวบริเวณรูขุมขน เฉพาะในร่มผ้า และ บริเวณข้อพับข้อศอก และเข่า คือผมผิวสีดำเหลือง ขาวเหลือง ประมาณนั้น ซึ่งผมไม่โอเครกับการมีจุดสีขาวๆแบบนั้นในร่มผ้า และบริเวณข้อพับ มันเป็นจุดๆ ตรงรูขุมขน ในร่มผ้าลามมาถึงบริเวณข้อศอกแล้วค่อยจางเป็นผิวปกติอะครับ. ส่วนบริเวณก้น จะเห็นได้ชัดมากว่ามีจุดขาวเยอะแยะไปหมด จุดขาวๆมันไม่ได้เรียบลงกับผิวนะครับ แต่ก็ไม่นูนมาก จะสัมผัสได้ว่านูนขึ้นมาก็ต่อเมื่อไปเกา หรือมีอาการคัน ช่วยบอกหน่อยนะครับว่าเป็นเพราะอะไร ผมอยากรักษามาก. (คือจุดไม่ได้ใหญ่เป็นด่างๆ นะ เป็นจุดตรงรูขุมขนเลยสีขาว ผิวผมดำ-ขาว-เหลืองไงครับมันเลยเห็นชัด)

     สวัสดีคะคุณ jiraphat

    ก่อนอื่น ลักษณะ เป็นด่าง ๆ ไหมค่ะ เพราะถ้าเป็นเรื่องของสีผิวที่ผิดปรกติ มีได้ดังนี้ค่ะ

    1.  โรคด่างขาว ผิวหนังจะมีเรื่องรอยด่าง เป็นขาวๆ ได้ค่ะ เกิดเนื่องจากการสูญเสีย หรือ การไม่กระจายตัวของเมลามินค่ะ
    2. การติดเชื้อรา เกลื้อน ทำให้มีปัญหาเรื่องคันได้ค่ะ ซึ่งต้องได้รับยาฆ่าเชื้อราค่ะ
    3. ผิวหนังถูกทำลายหรือไหม้ แต่น้อยมากค่ะ

    ดังนั้นการตรวจร่างกายมีความสำคัญเพื่อวินิจฉัยแยกโรคค่ะ