• มีอาการเป็นตุ่มเล็กๆเป็นวงกลมตามผิวหนังที่แขนทั้งสองข้าง ลูบผิวแล้วไม่เรียบเนียน เกิดจากอะไร

  •  Mmill
    สมาชิก
    เป็นเหมือนตุ่มเล็กๆ มันจะอยู่รวมกันเป็นวงกลมๆๆ ตามแขนทั้งสองข้างที่อื่นไม่เป็น ลักษณะคล้ายๆกับขนลุก ไม่คัน แต่เเค่เวลาที่เราลูบผิวเเล้วมันดูไม่เรียบเนียนเท่านั้นเองค่ะ อยากรู้มันเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีรักษาหรือเปล่าคะ?
    Mmill  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mmill

    อาการเป็นตุ่มเล็กๆเป็นวงกลมตามผิวหนังที่แขนทั้งสองข้าง ลูบผิวแล้วไม่เรียบเนียนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ส่วนการติดเชื้อต่างๆมักไม่เป็นสองข้างเหมือนกัน หรือเป็นจากผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น ทำให้แห้งลอก และเป็นผิวหนังอักเสบขึ้นมาได้เช่นกัน

    การลูบผิวตรงต้นแขนแล้วไม่เรียบเนียน อาจเป็นลักษณะหนึ่งของผู้ที่มีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ทำให้มีผิวหนังแห้ง ลอก และมีผื่นแพ้อักเสบขึ้นมาได้ง่ายกว่าคนปกติ

    การรักษาในเบื้องต้นที่ทำได้ คือการเน้นให้ความชุ่มชื้นกับผิว ทาครีมบำรุงที่ไม่ระคายเคือง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่ร้อนหรืออับชื้น ถ้าตุ่มดังกล่าวยังเป็นมาก ลุกลาม ควรจะไปพบแพทย์