• มีตุ่มขึ้นที่ผิวหนัง กดแล้วไม่มีน้ำ ไม่เจ็บ ไม่คัน คืออะไร

  •  Me's Mewmy
    สมาชิก
    อยู่ๆก็มีตุ่มขึ้นกดเเล้วไม่มีน้ำไม่เจ็บไม่คันขึ้นตรงบริเวณหลังเเขนตรงข้อศอก คืออะไรคะ น้องเป็นค่ะ อายุ9ขวบ
    Me's Mewmy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Me's Mewmy

    อาการตุ่มขึ้นบริเวณผิวหนังตรงหลังแขนและข้อศอกดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ จากการแพ้สัมผัสสาร การถูกแมลงกัด ตุ่มจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ควรถ่ายรูปลักษณะตุ่มชัดๆไว้ให้แพทย์ดูอีกครั้ง หากตุ่มเป็นมาก ลุกลาม หรือก่อให้เกิดอาการเจ็บหรือคัน ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และรักษาความสะอาดที่ผิวหนัง