• ผิวหนังคัน แห้งแตก เป็นรอยดำ จะเป็นเฉพาะช่วงหน้าหนาว เกิดจากอะไร

  •  ต๊อก แต๊ก
    สมาชิก

    มีอาการคันตามผิวหนัง จะแห้งแตก เป็นรอยดำ จะเป็นเฉพาะช่วงหน้าหนาว เกิดจากอะไรคะ

    ต๊อก แต๊ก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ariya

    อาการคันตามผิวหนังโดยไม่มีผื่นชัดเจน อาจเกิดจากผิวแห้งจนเกินไป ถ้ามีผื่นชัดเจน อาจเป็นพวกผื่นผิวหนังอักเสบ หรือการติดเชื้อรา

    อาการผิวแห้งอาจทำให้รู้สึกตึงผิว โดยเฉพาะหลังจากอาบน้ำ แช่น้ำหรือว่ายน้ำ ผิวดูหยาบกร้าน มีอาการคันตามผิวหนัง หากอากาศแห้งและเย็น จะทำให้มีอาการมากขึ้นได้

    การรักษาคือการบำรุงให้ความชุ่มชื้นเช่นการใช้โลชั่น ครีม น้ำมัน หรือถ้าแห้งมาก มีสะเก็ด มีขุย คันมาก อาจต้องได้รับการประเมินและทำการรักษาจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง โดยอาจต้องได้ครีมที่มีส่วนประกอบของยูเรียหรือปิโตรเลียม เจลลี่ช่วยด้วย

    แนะนำไม่ควรอาบน้ำอุ่น ไม่ใช่สบู่หรือผงซักฟอกที่มีฤทธิ์ที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่แห้งแตกจนทำให้เกิดรอย