• ผิวหนังแห้งและแข็ง

  • ผิวแหงและมันแข่งด้วยคัง

    สวัสดีค่ะ คุณ อิบรอเฮง มะลี,

                ผิวแห้ง จะมีอาการคือ รู้สึกตึงผิว โดยเฉพาะหลังจากอาบน้ำ ผิวดูหยาบกร้าน เห็นร่องของผิวหนังชัด ผิวด้าน ขาดความยืดหยุ่น มีอาการคัน ผิวหนังผิวลอกเป็นขุยหรือสะเก็ด ผิวอาจแตกและอาจมีเลือดออกได้

                สาเหตุของผิวแห้ง ได้แก่

                1. อากาศที่หนาวเย็นและแห้ง เช่น ในหน้าหนาว หรือการอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา หรือในทางตรงข้าม การตากแดดมากไป

                2. การอาบน้ำร้อนเป็นประจำ

                3. ร่างกายขาดน้ำ ดื่มน้ำน้อย

                4. การระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น ใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่รุนแรง หรือฟอกตัวนานเกินไป หรือการใช้หินหรือใยขัดตัว

                5. อายุที่มากขึ้น

                6. มีโรคต่างๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอรโมนต่ำ ไตวาย ขาดสารอาหาร เป็นต้น

                7. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ กรดวิตามินเอสำหรับรักษาสิว เป็นต้น

                8. มีโรคทางผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

                 ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้ผิวแห้ง เช่น หลีกเลี่ยงการอยู่ในห้องแอร์นานเกินไป การดื่มน้ำมากๆ ไม่ตากแดดจ้านานไป ไม่อาบน้ำอุ่น ใช่สบู่หรือครีมอาบนำ้ที่อ่อนโยนต่อผิว ห้ามใช้ที่ขัดตัว การใช้โลชั่นหรือครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นต่อผิว โดยเลือกยี่ห้อที่ระบุว่า "ไม่ก่อให้เกิดการแพ้และระายเคือง" ไม่ผสมน้ำหอม ไม่ผสมสารกันเสียชนิด paraben เป็นต้น  หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ และรักษาค่ะ