• มีอาการปวดนิ้วแล้วนิ้วก้บวมขึ้นเรื่อยๆเป็นจุดสีแดงนูนๆ และขยายวงกว้างเรื่อยๆ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Kampon
    สมาชิก

    ผมมีอาการนิ้วมือและนิ้วเท้าบวมเป็นจุดสีแดงนูนๆ และก็ใหญ่ขึ้นและขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ตุ่มแดงที่เกิดขึ้นไม่คัน แต่มีอาการเจ็บ และบางครั้งไม่ได้เกิดขึ้นในลักษณะตุ่มแดง แต่จะมีอาการปวดนิ้วแล้วนิ้วก้บวมขึ้นเรื่อยๆ คล้ายข้อกระดูกพลิก ซึ่งอาการบวมแดงนี้จะเกิดทุกปีในช่วงฤดูหนาว อาการบวมแต่ละจุดจะขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ กินเวลา2เดือนได้ แล้วก้จะเกิดการช้ำและแห้งไปเองโดยไม่ต้องใช้ยาอะไรในช่วงเข้าหน้าร้อนมาสักระยะ ป่วยแบบนี้มาตั้งแต่เด็กละครับเป็นทุกปี แม่เคยบอกว่าตอนแม่ตั้งครรภ์แม่ป่วยเป็นริดสีดวงด้วยจะเกี่ยวกับผลกะทบจากการรักษามั้ย รึว่าเป็นกับร่างกายผมเอง บรรพบุรุษไม่เคยมีคัยป่วยแบบนี้คับ. ผมอยากทราบว่าเป็นอะไร และควรรักษาแบบไหน

    สวัสดีครับ โรคเส้นเลือดอักเสบ(Vasculitis) เป็นโรคที่เกิดกับหลอดเลือด ขนาดเล็กๆ บริเวณผิวหนัง ลำไส้ ไต การอักเสบของหลอดเลือดทำให้มีเลือดออกในชั้นผิวหนัง จึงเกิดผื่นนูนแดง โรคนี้เกิดตามหลังการติดเชื้อไวรัสบางชนิด เชื้อแบคทีเรียทาง ที่ระบบทางเดินหายใจ การใช้ยาบางชนิด การสัมผัสอากาศเย็น มักจะเกิดผื่นเป็นจุดนูนแดงแดง ที่บริเวณ ขา ก้น ปวดตามข้อ มีไข้ เรียกว่า Leukocytoclastic vasculitis อย่างไรก้ตามลักษณะของผื่นที่คุณได้ปรึกษาหมอแนะนำให้คุณรับการตรวจที่โรงพยาบาล เนื่องจาก สามารถเกิดจากโรคได้หลายประเภท การมาพบแพทย์โรคผิวหนัง ทำให้แพทย์สามารถเห็นลักษณะผื่นได้ ตรวจร่างกาย จะทำให้การวินิจฉัยถูกต้องมากขึ้นครับ