• ผิวหนังที่ศีรษะมีตุ่มแดงหลังตัดผม ใช่กลากเกลื้อนหรือเปล่า

  •  MAYA YARA
    สมาชิก
    เป็นตรงผมที่ตัด มีตรงหนวดบ้าง คิดว่าแพ้อาหารแต่ก็ไม่มั่นใจ ผิวหนังลอก เมื่อทาครีมแล้วก็หายลอกแต่เหลือผื่นแดงบางๆ หรือเป็นเพราะอากาศร้อน? https://uppic.cc/d/5Skh
    MAYA YARA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MAYA YARA

    จากรูปและประวัติคล้ายกับเป็นรูขุมขนอักเสบบริเวณหนังศีรษะมากที่สุด หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจเห็นเป็นลักษณะคล้ายตุ่มฝีหนองและเจ็บปวด อาจเป็นตามหลังการโกนขนจากการได้รับบาดเจ็บได้ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมกับยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ตุ่มแพ้จากการแพ้สัมผัสเช่นแพ้แชมพู ยาย้อมผม หรือเป็นเชื้อราที่หนังศีรษะ แต่ไม่ค่อยเหมือน เพราะเชื้อรามักไม่เป็นตุ่มดังในรูป

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงในระยะใกล้ร่วมด้วยค่ะ หากตุ่มแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ