• ผิวที่ต้นแขน ขาอ่อน บริเวณรอบไหล่ อก มีรอยเส้นเลือดฝอยแดงๆ เกิดจากอะไร

  •  Keijo
    สมาชิก
    ผิวที่ต้นแขน ขาอ่อน(ไม่ค่อยมี) รอบไหล บริเวณบนหน้าอก มีรอยเส้นเหลือดฝอยขึ้นไม่มีอาการเจ็บ คัน เกิดจากสาเหตุได้คับ พอดีช่วงนี้ ผิวแห้งหน่อยๆ ผิวตึง ดูเป็นขุ่ยๆเล็กน้อยแต่ไม่ลอก
    Keijo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Keijo

    การมีเส้นเลือดฝอยหรือรอยแดงๆใต้ผิวหนังให้เห็นอาจเกิดจาก

    -การเกาที่รุนแรง ทำให้มีเส้นเลือดฝอยชั้นใต้ผิวหนังแตก

    -เกล็ดเลือดต่ำ

    -ผิวแห้งและบาง

    -จุดเลือดออกจากผิวหนังบาง มักพบในผู้สูงอายุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทก ไม่เกาที่ผิวแรงๆ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ และสังเกตเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องทางอื่นเช่นถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด หรือเวลามีแผลแล้วใช้เวลามากกว่า 10-15 นาทีกว่าเลือดจะหยุดไหล ถ้ามีอาการเหล่านี้แสดงว่าอาจมีภาวะเลือดออกง่ายจริงๆควรไปพบแพทย์ทันทีค่ะ