• ทานยาคุมฉุกเฉินไปเดือนที่แล้ว เดือนนี้ประจำเดือนมาตรงรอบ แต่หลังจากนั้น 1 สัปดาห์มีมูกเลือดออกมาและปวดหน่วงท้อง เกิดจากอะไร

  •  TL Thitinan
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่เเล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป เดือนต่อมาประจำเดือนมาปกติคืือจะมาช่วงวันที่15เเล้วหมดประมาณวันที่18ประจำเดือนหาย เเต่พอ วันที่23มีเลือดเป็นมูกเลือดออกคล้ายประจำเดือนปกติเเต่น้อยกว่า มีอาการปวดท้องหน่วงๆเหมือนประจำเดือนปกติเลยค่ะ เดือนอื่นๆปกติไม่เป็นเเบบนี้ หนูสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นคุณหมอช่วยตอบทีนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TL Thitinan

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ TL Thitinan เล่ามายังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่ชัดเจนได้ค่ะ อาจเป็นผลจากยาคุมกำเนิดที่เคยรับประทาน หรือจากสาเหตุอื่นๆ

    แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ หากในเดือนถัดไปยังมีประจำเดือนผิดปกติ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ