• ประจำเดือนขาดมา 4 วันแล้ว เมื่อวานมีเลือดออกแต่จางและน้อยมาก ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  • วันนี้วันที่ 1 เม.ย. 63....ประจำเดือนขาดมา 4 วันแล้วค่ะ ปกติต้องมาวันที่ 28-29 ที่ผ่านมา แต่อยู่เมื่อวานมีออกมาจางมากและน้อยมากเลยค่ะ ประจำเดือนมาวันสุดท้าย 4 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์ 4 ครั้ง: ;yomuj 5,8,23,24 (แบบไม่ป้องกัน).....เมื่อวานนี้ได้ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาแล้วค่ะ แต่ขีดแค่ 1 ขีด  ...อยากทราบว่าอาการแบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ

    ฐณัฐวีร์ ชัยศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฐณัฐวีร์ ชัยศรี

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันในช่วงเวลาดังกล่าว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิด เพราะการตกไข่ในแต่ละคนคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ

    โดยควรจะสงสัยการตั้งครรภ์เมื่อประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน ซึ่งชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ การตรวจตอนนี้จึงยังอาจจะเร็วไปสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 หรืิอ24ที่เพิ่งผ่านมา แนะนำให้ยืนยันอีกครั้งดังเวลาที่เหมาะสมดังกล่าวไป

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดน้อยๆวันเดียวแล้วหายไป อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ หรือการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์  หากยังมีเลือดไหลกระปริดกระปรอยอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ